สารที่จำเป็นสำหรับการสร้าง COLLAGEN-Vitamin C
โปรคอลลาเจน
- สายโพลีเปปไทด์สามสายถูกบิดเป็นโครงสร้างเกลียวสามตัว
การก่อตัวของเส้นใยคอลลาเจนที่ไม่ละลายน้ำและมีเสถียรภ
ฤทธิ์ของวิตามินซี คอลลา ยูซีทู
- กระตุ้นไฮดรอกซีเลส ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่จำเป็นสำหรับการสังเคราะห์คอลลาเจน
- ไฮดรอกซิเลชันของโพรลีนและไลซีนเพื่อสร้างไฮดรอกซีโพรลีนและไฮดรอกซีไลซีน
- วิตามินซีไม่เพียงพอ - ไม่เกิดปฏิกิริยาไฮดรอกซิเลชัน จึงไม่สามารถสร้างคอลลาเจนได้ตามปกติ
- วิตามินซีมีบทบาทในการรักษาธาตุเหล็กของไฮดรอกซีเลสที่ถ่ายโอนหมู่ไฮดรอกซิลไปยังโพรลีนในรูปแบบรีดิวซ์ Fe2+ เพื่อการสังเคราะห์คอลลาเจน
การสังเคราะห์คอลลาเจน
วิตามินซีเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการสังเคราะห์คอลลาเจน
คอลลาเจนเป็นโปรตีนที่ทำงานเหมือน 'ซีเมนต์' ที่เชื่อมเซลล์เนื้อเยื่อเข้าด้วยกัน และมีอยู่อย่างมากมายในกระดูก กระดูกอ่อน ฟัน เนื้อเยื่อเกี่ยวพัน และผิวหนัง
โปรตีนนี้มีกรดอะมิโน 2 ชนิด ได้แก่ ไฮดรอกซีโพรลีนและไฮดรอกซีไลซีนจำนวนมาก ในบรรดาโปรตีนในร่างกาย
กระบวนการสังเคราะห์โปรตีนคอลลาเจน เช่นเดียวกับโปรตีนอื่นๆ เกิดจากการรวมกรดอะมิโนหลายตัวเข้าด้วยกันในลำดับพิเศษ
เมื่อก่อตัวขึ้นบนพอลิโซมของเซลล์ พอลิเปปไทด์ประกอบด้วยโพรลีนและไลซีนเป็นส่วนประกอบ ซึ่งจะถูกปล่อยสู่ไซโตพลาสซึมและแปลงเป็นไฮดรอกซีโพรลีนโดยปฏิกิริยาไฮดรอกซิเลชัน
ปฏิกิริยาไฮดรอกซิเลชันถูกเร่งปฏิกิริยาโดยไฮดรอกซีเลสซึ่งต้องการวิตามินซีและธาตุเหล็กเฟอร์รัสเป็นปัจจัยร่วม
สำหรับการกระตุ้นไฮดรอกซีเลส เหล็กเหล็กจะต้องจับกับบริเวณวงแหวนพิเศษบนพื้นผิวของเอนไซม์ และคิดว่าวิตามินซีจะช่วยรักษาเอ็นไซม์ที่ออกฤทธิ์โดยการรักษาเหล็กเหล็กให้อยู่ในรูปที่ลดลง
วิธีการผลิตคอลลาเจนไฮโดรไลซ์
-การเสื่อมสภาพของกรดคอลลาเจน: ยากต่อการได้รับสารตกค้างที่แม่นยำ
โดยการสุ่มทำลายพันธะเปปไทด์ด้วย 6N HCI และความร้อนสูง สามารถรับเนื้อหาที่ต้องการของผลิตภัณฑ์การย่อยสลายได้โดยการควบคุมความเป็นกรด เวลา และอุณหภูมิ .
- วิธีเอนไซม์คอลลาเจน: วิธีการสลายตัวโดยใช้เอนไซม์ ยูซีทู คือ
เป็นเรื่องปกติที่จะทำลายคอลลาเจนจำนวนหนึ่งประมาณ 100,000 ถึงประมาณ 20,000 และการศึกษาเกี่ยวกับเอนไซม์ต่างๆ กำลังดำเนินการอย่างแข็งขันเพื่อลดขนาดคอลลาเจนให้เล็กลง
- เส้นทางการสังเคราะห์: การสังเคราะห์เปปไทด์จะมีประสิทธิภาพมากและความเป็นไปได้ก็เพิ่มขึ้นตามลำดับ
เป็นเรื่องยากที่จะศึกษาการสังเคราะห์กรดอะมิโนในฐานะหัวข้อของการสังเคราะห์แบบย้อนกลับ แต่ในทางกลับกัน การผลิตจำนวนมากและน้ำบริสุทธิ์คุณภาพสูงที่สมบูรณ์แบบสามารถหาได้
- ล่าสุด เปปไทด์ 3 ถึง 6 ตัวที่ออกฤทธิ์ในร่างกายได้รับการพัฒนาและเติมลงในเครื่องสำอางต่างๆ
กำลังกลายเป็น
คอลลาเจนที่ละลายน้ำได้อ่อนคืออะไร?
- คอลลาเจนปกติเป็นโปรตีนที่มีน้ำหนักโมเลกุลมากกว่า 300,000 จึงไม่ละลายในน้ำ
- น้ำหนักโมเลกุลลดลงเหลือ 10,000 หรือน้อยกว่า โดยการทำลายโครงสร้างของคอลลาเจนที่มีน้ำหนักโมเลกุล 300,000 โดยใช้เอนไซม์โปรตีโอไลติก กล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือคอลลาเจนที่ละลายน้ำได้เล็กน้อย
- คอลลาเจนที่ละลายน้ำได้เล็กน้อยจะละลายได้ดีในน้ำเย็น และมีการปรับตัวและดูดซึมเข้าสู่ร่างกายมนุษย์ได้อย่างดีเยี่ยม ดังนั้นเราจึงใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตเครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์คอลลาเจนที่รับประทานได้
- ด้วยเหตุนี้ เฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ผลิตด้วยคอลลาเจนที่ละลายน้ำได้อ่อน ๆ เป็นวัตถุดิบเท่านั้นจึงจะถูกดูดซึมเข้าสู่ผิวหนังได้อย่างรวดเร็วและดูดซึมได้ดีเมื่อกลืนกิน
- คอลลาเจนที่ละลายน้ำได้อ่อนๆ เป็นเปปไทด์ที่มีหน้าที่ต่างๆ ในร่างกายของสิ่งมีชีวิต เช่น โภชนาการ กิจกรรมทางสรีรวิทยา การป้องกันริ้วรอยแห่งวัย ความชุ่มชื้นของผิว การดูดซึมรังสียูวี และสารต้านอนุมูลอิสระ
Comments
Post a Comment